Wednesday , April 21 2021

Này thì mắt bão!

1) Đối với các cơn bão mạnh, quan sát được mắt bão, thì mắt bão là khu vực tương đối quang mây và có gió nhẹ, có vị trí nằm ở trung tâm cơn bão, có hình dạng tròn với đường kính phổ biến 30-65km [1]. Hình 1 được lấy minh họa, khoảng cách giữa hai điểm Đồ Sơn (Hải Phòng) và Đồng Châu (Thái Bình) là xấp xỉ 40km, giúp chúng ta hình dung về độ lớn vùng tâm của một cơn bão mạnh -mắt của cơn bão.

nay-thi-mat-bao
Hình 1. Minh họa, khoảng cách giữa hai điểm Đồ Sơn (Hải Phòng) và Đồng Châu (Thái Bình), xấp xỉ 40km

2) Khi nghe các bản tin dự báo bão, mọi người thường chú ý thông tin về vị trí đổ bộ của bão, thời gian đổ bộ, và cường độ bão (gió mạnh cấp mấy, gió giật ra làm sao). Trong quan niệm của nhiều người thì tâm bão ở đâu, ở đó sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất. Tuy nhiên, theo định nghĩa nêu trên thì tâm bão lại chính là vùng trời quang mây tạnh. Sự khác biệt dường như nằm tại điểm mấu chốt này. Sự thực là vùng nguy hiểm nhất là các vị trí xung quanh mắt bão, nơi có những tường mây đối lưu dày đặc phát triển từ mặt đất lên tới trên cao. Như vậy, thông tin nào là quan trọng nhất để phòng ngừa và bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản? Đó chính là thông tin về vùng ảnh hưởng trực tiếp trong hoàn lưu cơn bão. Xin nhắc lại mọi người là “vùng ảnh hưởng trực tiếp trong bão” nhé.

3) Báo cáo gần đây của Ủy ban Bão quốc tế cho thấy tại các cơ quan dự báo thời tiết trên thế giới, sai số về dự báo đường đi của bão trong 24h, 48h, 72h lần lượt là: 80-120km, 100-150km, và 200-250km [2]. Sự hiểu biết chung của con người đối với những hình thái khí quyển phức tạp như bão, ATNĐ (được phản ánh qua chất lượng dự báo) chưa bao giờ và không thể được coi là đầy đủ, hoàn chỉnh. Hình 2 dưới đây cũng lại lấy minh họa 2 điểm và khoảng cách giữa chúng (Hải Phòng và Thanh Hóa) là xấp xỉ 110km. Do đó, khi mọi người nghe thấy đài báo bão sẽ hướng tới đất liền khu vực từ Quảng Ninh tới Thanh Hóa thì cũng đừng giật mình vì đó là ngưỡng cho phép. Thêm nữa, cảnh báo để mọi người cảnh giác thì cũng đâu có thừa.

4) Thay cho lời cuối: trong 3-5 tiếng nữa (khoảng từ 11h-14h), bão số 3 (Dianmu, 2016) sẽ cập bờ. Vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão (mưa lớn, gió giật,…) trước tiên sẽ bao gồm các tỉnh duyên hải từ Hải Phòng tới Thanh Hóa, sau khi bão đổ bộ thì vùng nguy hiểm tiếp theo nhiều khả năng sẽ là Hòa Bình, Hà Nội, Sơn La, Yên Bái….

FB Quang Nguyen

Content Protection by DMCA.com
0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x